![]() |
quy trình trồng lúa hữu cơ |
Đây là bước đầu tiên, và cũng là một trong những bước quan trọng nhất. Khu vực sản xuất phải là khu vực có thổ nhưỡng tốt, không bị ô nhiễm về nguồn nước và đất canh tác, không tiềm ẩn những nguy cơ ô nhiễm bởi những công trình công cộng, khu chế xuất hay khu dân cư....... Và nó phải nằm trong vùng cách ly đủ xa để ngăn không cho sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm từ bên ngoài ảnh hưởng vào vùng nguyên liệu chính.
Bước 2: Xử lý đất.
Nguồn đất được sử lý kỹ lưỡng trước khi gieo trồng bằng các chế phẩm sinh học, bằng cách cày ải phơi nắng hay sử dụng vi sinh vật có lợi đẻ tiêu diệt các mầm bệnh, sâu hại có trong đất.
Những loại giống được chọn phải có phẩm chất năng xuất tốt, chất lượng cao, sức đề kháng tốt và phải phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nguyên liệu và phải qua quy trình kiểm định kĩ lưỡng. Sau đó gieo mạ và cấy xuống ruộng với khoảng cách và tỷ lệ nhất định nhằm đảm bảo năng xuất, chất lượng.
Đội ngũ kỷ sư phải liên tục theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng và phát triễn của cây lúa để kiểm soát, bón phân đúng lúc cũng như ngăn ngừa các các dịch bệnh gây gại cho đồng lúa kết hợp với việc kiểm soát chất lượng nguồn nước tưới tiêu cho đồng lúa. Sử dụng các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ kết hợp với việc chăn thả vịt, cá để bẫy côn trùng, tiêu diệt các mầm mống gây hại đồng thời kích thích cây trồng tăng trưởng phát triễn tốt để kháng lại cách loại sâu bệnh.
Thu hoach theo quy trình chuẩn, được làm sạch, phơi khô đúng quy trình. Sau đó được đưa về nhà máy để xay xát và đóng gói để bảo quản ngay để giữ cho gạo luôn có mùi thơm tự nhiên và đầy đủ thành phần dinh dưỡng.
Bước 6: Bảo quản và phân phối.
Bảo quản phải tuân thủ nghiêm ngặt các các bước của tiêu chuẩn quốc tế về công tác bảo quản. Mỗi sản phẩm xuất bán đều phải đảm bảo nguồn gốc xuất sứ, chất lượng sản phẩm, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng được in rõ trên bao bì.
Kỹ sư: Đinh Quang Thành 0902587171 - 0888267788
Nguồn: sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét