Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2018

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GẠO HỮU CƠ

Nói đến gạo hữu cơ hầu như mọi người nghĩ ngay đến thứ gạo mà lúa của nó được trồng không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Nhưng thực tế quy trình sản xuất Gạo Hữu Cơ lại không hề đơn giản như vậy mà sản xuất gạo Hữu Cơ còn phải dựa trên nguyên lý sinh trưởng của cây lúa, đưa cây lúa về đúng với môi trường tự nhiên ( hoang dã ) để sinh trưởng và phát triển một cách toàn diện và an toàn nhất trong hệ sinh thái tự nhiên.
quy trình trồng lúa hữu cơ
Bước 1: Lựa chọn vùng sản xuất và tạo vùng cách ly.

   Đây là bước đầu tiên, và cũng là một trong những bước quan trọng nhất. Khu vực sản xuất phải là khu vực có thổ nhưỡng tốt, không bị ô nhiễm về nguồn nước và đất canh tác, không tiềm ẩn những nguy cơ ô nhiễm bởi những công trình công cộng, khu chế xuất hay khu dân cư....... Và nó phải nằm trong vùng cách ly đủ xa để ngăn không cho sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm từ bên ngoài ảnh hưởng vào vùng nguyên liệu chính.

Bước 2: Xử lý đất.
   
    Nguồn đất được sử lý kỹ lưỡng trước khi gieo trồng bằng các chế phẩm sinh học, bằng cách cày ải phơi nắng hay sử dụng vi sinh vật có lợi đẻ tiêu diệt các mầm bệnh, sâu hại có trong đất.

Bước 3: Lựa chọn giống và cấy lúa:
lúa giống ST24

   Những loại giống được chọn phải có phẩm chất năng xuất tốt, chất lượng cao, sức đề kháng tốt và phải phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nguyên liệu và phải qua quy trình kiểm định kĩ lưỡng. Sau đó gieo mạ và cấy xuống ruộng với khoảng cách và tỷ lệ nhất định nhằm đảm bảo năng xuất, chất lượng.

Bước 4: Chăm sóc và ngăn ngừa dịch bệnh'
đồng lúa ST24 hữu cơ

   Đội ngũ kỷ sư phải liên tục theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng và phát triễn của cây lúa để kiểm soát, bón phân đúng lúc cũng như ngăn ngừa các các dịch bệnh gây gại cho đồng lúa kết hợp với việc kiểm soát chất lượng nguồn nước tưới tiêu cho đồng lúa. Sử dụng các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ kết hợp với việc chăn thả vịt, cá để bẫy côn trùng, tiêu diệt các mầm mống gây  hại đồng thời kích thích cây trồng tăng trưởng phát triễn tốt để kháng lại cách loại sâu bệnh.

Bước 5: Thu hoạch và đóng gói.
Gạo thơm hữu cơ ST24

   Thu hoach theo quy trình chuẩn, được làm sạch, phơi khô đúng quy trình. Sau đó được đưa về nhà máy để xay xát và đóng gói để bảo quản ngay để giữ cho gạo luôn có mùi thơm tự nhiên và đầy đủ thành phần dinh dưỡng.

Bước 6: Bảo quản và phân phối.

  Bảo quản phải tuân thủ nghiêm ngặt các các bước của tiêu chuẩn quốc tế về công tác bảo quản. Mỗi sản phẩm xuất bán đều phải đảm bảo nguồn gốc xuất sứ, chất lượng sản phẩm, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng được in rõ trên bao bì. 


                                                        Kỹ sư: Đinh Quang Thành 0902587171 - 0888267788
                                                        Nguồn: sưu tầm             

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét