Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

CÁCH NẤU CƠM NIÊU.

Đất nước Việt Nam trải qua hàng ngàn năm với nền văn mình lúa nước có rất nhiều món ăn nỗi tiếng liên quan đến cơm nhưng nỗi tiếng và được xem là huyền thoại ẩm thực Việt chính là Cơm Niêu, món cơm đăc biệt từ cách chọn nguyên liệu cho đến cách chọn dụng cụ nấu cơm hay cách nấu với thời gian và nhiệt độ nhất định mới cho ra món Cơm Niêu đúng chất Việt.

  1. LỰA CHỌN DỤNG CỤ NẤU: Niêu Đất. Niêu Đất để nâu cơm niêu phải được làm từ loại đất sét dẻo và phải được nung trong lửa già đảm bảo phần vỏ phải thật mỏng nhưng cũng phải thật cứng, chắc để khi nấu cơm ở nhiệt đọ cao niêu đất không bị vỡ.
  2. LỰA CHỌN GẠO NẤU CƠM NIÊU: Đây là công đoạn quan trọng nhất vì lựa chọn được loại gạo ngon cỡ nào sẽ quyết định niêu cơm ngon tương xứng. Loại gạo nấu Cơm Niêu phải là loại gạo thơm đặc biệt, cho mùi thơm tự nhiên của hạt cơm, hạt gạo phải dài, nhỏ, dẹp và đặc biệt không gãy nát. Loại gạo này phải cho cơm mềm, không quá dẻo và còn nguyên hạt cơm không bị vỡ hay gãy.
NẤU CƠM NIÊU NHƯ THẾ NÀO : khi đã chắc chắn bạn có niêu tốt và chọn được loại gạo ngon cần thiết  thì việc nấu như thế nào cũng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều cách nhưng hiện nay cách nấu cơn niêu trong lò nấu cơm niêu hoặc tủ nấu cơm niêu là cách thông dụng nhất. Để có niêu cơm ngon thì nhiệt đọ trong lò thường vào khoảng 140°C trong khoảng 45 phút và nếu nấu cơm cháy thì thời gian khoảng 120 phút.


Cơm Niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi thường nên việc chon loại gạo gì là vô cùng quan trọng. Loại gạo này phải không dẻo lắm nhưng vẫn mềm dù cho để nguội. Và luôn giữ được mùi thơm dù cơm đã nguội. Bạn có thể chọn bất cứ loại gạo nào để nấu món cơm Niêu nhưng theo các chuyên gia về cơm tại các nhà hàng lớn trong thành phố Hồ Chí Minh thì gạo thơm thượng hạng ST20 đặc sản từ Sóc Trăng luôn là sự lựa chọn số một của họ.
   Và công ty cổ phần lương thực Phương Nam luôn tự hào là đối tác tin cậy cung cấp loại gạo thơm thượng hạng ST20 này.
☎☎ Quý khách gọi 0902587171 anh Thành hoặc 0909349988 anh Hiếu  để được tư vấn về gạo đặc sản nấu cơm niêu ST20
Cảm ơn anh Quý ( đầu bếp) nhà hàng Cơm Niêu Việt số 27 Lam Sơn phường 2 Tân Bình vì những chia sẻ hữu ích. Chúc anh nhiều sức khỏe. Chúc nhà hàng mua may bán đắt.
Chúc quý độc giả nhiều sức khỏe và thành công! Thân mến( Quang Thành)


4 nhận xét:

  1. Chào anh. Em đã được ăn thử và thấy rất ngon. Cho em hỏi Bao nhiêu tiền một kg và bao nhiêu kg thì giao hàng tận nhà ạ. Em ở quận 12

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cảm ơn bạn đã quan tâm, gạo ST20 giá 24.000/kg nhé. Bạn ở quận 12 thì 20kg bên mình giao hàng miễn phí nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe

      Xóa
  2. Cơm niêu rất ngon, được nấu theo cách ngày xưa ông bà ta thường nấu cho cơm thơm, mềm, hạt cơm vẫn còn nguyên hạt không bị gãy nát.

    Trả lờiXóa
  3. Cảm ơn anh Trần Kiệm vì những chia sẻ hữu ích. Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe.

    Trả lờiXóa